Trường Đại học Dân lập Phương Đông được thành lập theo quyết định số 350/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 08 tháng 07 năm 1994 và các quyết định khác của Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND Thành phố Hà Nội.  Qua gần 20 năm xây dựng và phát triển. trường đại học Phương Đông bằng nội lực của chính mình đã vươn lên khẳng định được uy tín, thương hiệu và trở thành một minh chứng sống động cho chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và nhà nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội, công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

 

Đến nay nhà trường đã đào tạo 18 khoá, đã có 14 khoá ra trường với trên 25.000 Cử nhân, Kỹ sư, Kiến trúc sư đã tốt nghiệp. Trường Đại học Phương Đông có hai cơ sở đào tạo của trường tại Hà Nội với hàng chục ngàn m2 giảng đường, tổng diện tích các xưởng thực hành Cơ khí, Điện, Cơ điện tử, Viễn thông, CNTT, xưởng Đồ án Kiến trúc, phòng Vẽ mỹ thuật, phòng thí nghiệm Cơ học đất... 1.600m2, ký túc xá với 450 chỗ cho sinh viên.

Hiện nay nhà trường có gần 10.000 sinh viên được đào tạo ở 7 Khoa và 2 Trung tâm với 23 ngành bậc đại học; 4 ngành bậc cao đẳng; cùng một số chuyên ngành ở bậc trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.

Trụ sở chính của trường tại Yên Hoà có diện tích gần 7000m2 ngoài bảo đảm chỗ làm việc cho các cơ quan chủ chốt của Lãnh đạo Nhà trường còn đáp ứng cho giảng dạy và học tập của trên 6.000 sinh viên.
Hiện nhà trường có hơn 200 cán bộ, giáo viên cơ hữu và một đội ngũ đông đảo các cộng tác viên trong công tác giảng dạy là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ, Kỹ sư của các Trường Đại học, các Viện Nghiên cứu tại Hà Nội.