Đơn giản là Chinh Phục một cái gì đó mà bạn yêu thích, đam mê và sẽ thật tốt nếu đó là nghề nghiệp mà bạn sẽ gắn bó. 
 
     Nhiều năm trước, khi Sếp của tôi.. 
Khoan đã, cũng chỉ 3 năm trước thôi, khi mà Sếp của tôi viết một email cho cả team thông báo về một cuộc thi mà chúng tôi sẽ tổ chức. Những câu chuyện của nhiều năm trước sẽ mang tính cổ kính & có vẻ hấp dẫn người nghe nên tôi thường thích tự mở đầu câu chuyện với cụm từ Nhiều năm trước ấy mà :v 
     Đại loại là, Sếp thông báo chúng ta cùng với Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Báo Thế giới Mới sẽ tổ chức một cuộc thi về Kế toán - Tài chính. Đó rõ ràng là một chiến dịch mới, một chương trình mới mà chúng tôi chưa biết bắt đầu từ đâu.
Các mục tiêu dần dần được đề ra, như là việc liên hệ mời các đơn vị tuyển dụng - cũng là các nhà tài trợ, liên hệ các đơn vị sẽ đăng tin cho cuộc thi - gọi là đơn vị bảo trợ truyền thông, thiết kế các loại tờ rơi, băng rôn để truyền thông và quảng bá..
 
     Ban đầu, tên của cuộc thi cũng được xác định luôn là Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp và các mảng của cuộc thi tất nhiên sẽ là Kế toán - Kiểm toán - Tài chính.. Tuy tên khá dài nhưng về sau, tôi cũng như các bạn MC của chương trình thường thấy rất thân thương mỗi khi nhắc đến nó hoặc nhờ nó mà chữa cháy đôi lần (ý tôi là cụm từ này khá dài - dài đủ để một MC có thởi gian vừa đọc vừa nhớ tiếp xem mình sẽ nói cái gì sau đây..). Có những câu chuyện khác, để tôi & những người khác thấy nó thân thương và chắc là sẽ kể sau này, nếu có ai muốn nghe.
     Ban đầu, hình ảnh tượng trưng hay tạm gọi là logo của cuộc thi là một chiếc cúp được bao quanh bởi vòng nguyệt quế, nhưng sau đó được thay bằng hình hai ngọn núi và chiếc máy bay xinh xắn như bây giờ. Thực ra, với tôi mà nói thì cái logo sau này đẹp hơn (tất nhiên, vì cái gì mới cũng đẹp và vì có đẹp thì mới được giữ đến tận bây giờ), vì nhiều lẽ. Thứ nhất là cái cúp & vòng nguyệt quế quá phổ biến và chung chung. Thứ hai, có một sự tóm lại là cái cúp & cái vòng chỉ dành cho duy nhất MỘT người vô địch. Còn ngon núi và chiếc máy bay nhỏ ấy, thực ra lại tượng trưng cho rất NHIỀU ước mơ của các bạn sinh viên khi đang đầy ắp đam mê và nhiệt huyết. Vâng, là như thế đấy ạ. Là, dù bạn là ai, thì chỉ cần bạn Dám thi, bạn đã dám leo lên một ngọn núi thì tức là bạn đã chiến thắng bản thân mình, bạn đã bắt đầu hành trình chinh phục rồi. Còn, tùy thuộc vào mong muốn chiến thắng của bạn thì bạn sẽ quyết định chinh phục tiếp hay không, chiến thắng của bạn sẽ ở ngay chân núi, giữa lưng chừng núi hay ở đỉnh của ngon núi, ở đỉnh của những ngọn núi khác nữa.. Quyết định là ở bạn. 
Ban đầu, việc truyền thông, mời bảo trợ/ tài trợ khá khó khăn. Khó khăn từ cái tên quá dài ấy. Bạn thử đọc câu Xin chào anh, em ở bên Ban tổ chức cuộc thi Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp Kế toán - Kiểm toán - Tài chính mà xem, nó thực sự rất dài và khó nhớ. Nói xong được câu ấy không biết họ đã tắt máy chưa :D 
Khó khăn từ việc chưa ai biết đến cuộc thi này vì nó mới lần đầu. 
Khó khăn từ việc lúc ấy các bạn trẻ, các CLB sinh viên, các trường đều luôn luôn có các phong trào thi thố trong phạm vi trường & đoàn đội.. Tuy nhiên, cũng từ đây mà BTC nhận thấy các cuộc thi chưa có độ chuyên nghiệp nhất định, đề thi thực sự chưa chuyên sâu & chưa thực tế. Quan trọng nhất là độ bao phủ chưa rộng, quy mô hơi bó hẹp, các cuộc thi chưa hướng đến nhiều đối tượng sinh viên, chưa được truyền thông rộng rãi.. 
 
     Tuy thế, chúng tôi cũng có nhiều điểm thuận lợi, đó là tên tuổi của 3 đơn vị tổ chức cũng rất có tiếng trong ngành nghề. Ví dụ như VACPA thì là Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, tổ chức nghề nghiệp của những người có Chứng chỉ kiểm toán viên độc lập (CPA VN) và các doanh nghiệp kiểm toán ở Việt Nam. Tạp chí Thế giới Mới là cơ quan ngôn luận của Bộ giáo dục và Đào tạo. Tạp chí Thế giới Mới thường được biết đến với các chương trình tư vấn mùa thi trên VTV2 và tại các trường PTTH trên cả nước.. Còn chúng tôi - ở đây là Vietsourcing (Công ty Cổ phần Tập đoàn Nguồn lực Việt) là đơn vị có nhiều uy tín trong lĩnh vực đào tạo Kế toán - Kiểm toán - Tài chính theo chuẩn quốc tế tại Hà Nội & thành phố Hồ Chí Minh.
     Thuận lợi khác nữa thì là Sếp của tôi, cũng như các bác thành viên Ban Giám khảo (Ban Cố vấn) đều là những người có uy tín trong ngành nghề, có nhiệt huyết, đam mê với ngành và luôn mong muốn thế hệ trẻ tiếp sau sẽ nhìn nhận Kế toán - Kiểm toán - Tài chính như là những ngành nghề thực sự quan trọng của nền kinh tế và phấn đấu để ngành thực sự phát triển như trên thế giới. Phải nói rằng, bộ đề thi với các câu hỏi chuyên môn, thực tiễn và mang lại nhiều kiến thức, nhiều kỹ năng tư duy logic cho thí sinh chính là điều mà chúng tôi cảm thất tự hào nhất và tự tin nhất khi nói về cuộc thi. Vâng, chính xác thì chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia lâu năm, có kinh nghiệm để soạn đề cho các bạn. Nên nếu có mà gặp các câu ấy thì có thể bạn sẽ bị “đè” đôi chút nhưng nếu học lại & nhìn lại, chắc chắn nó sẽ giúp ích cho công việc của bạn sau này.. 
     Những thuận lợi khác dần dần đến, như một lẽ tự nhiên chính là phần thưởng cho cố gắng của các thành viên BTC. Chúng tôi bắt đầu nhận được nhiều nhà tài trợ hơn, nhiều đơn vị tuyển dụng uy tín đã muốn tham dự cuộc thi, cộng tác cùng chúng tôi. Có thể kể đến như Công ty Kiểm toán PwC (một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất trên toàn cầu), Tập đoàn VinaCapital, Công ty Dầu khí TNK, Mạng di động Beeline, PepsiCo, Công ty Cafe Biên Hòa (VinaCafe), Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA), Phòng Thương Mại & Công nghiệp Luân Đôn (LCCI), Tập đoàn Tài chính Bảo Việt, Công ty Hanel, Công ty Phần mềm Fast..Theo đó, tất nhiên giải thưởng cho các bạn Thí sinh cũng thuộc dạng rất “khủng” rồi. Chúng tôi có các giải Nhất, Nhì, Ba & Khuyến khích cho Sinh viên năm 3&4 và giải Triển Vọng cho các em Sinh viên năm 1&2 với tổng giá trị tiền mặt qua hai mùa thi lên đến gần 100 triệu đồng và Quỹ học bổng hơn 17 tỷ đồng cho các bạn thí sinh tham dự cuộc thi có thể theo học các khóa học chuyên sâu, chuyên ngành và chuyên nghiệp để thực sự chinh phục nghề nghiệp trong thực tế.. 
 
     Vậy là bản thân “những cán bộ tổ chức” như chúng tôi cũng đã có hòm hòm những lý do Tại Sao nên tổ chức cuộc thi này, các bước nền tảng để xây dựng nó và quan trọng hơn là nhận định về Ý Nghĩa của cuộc thi đã khiến cho team tổ chức có thêm động lực để thực hiện cuộc thi Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp Kế toán - Kiểm toán - Tài chính cả hai mùa giải vừa qua.. 
 
(Hết Phần 1)
 
Ban tổ chức cuộc  thi Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp Kế toán- Kiểm toán - Tài chính