Những ngày đầu của hành trình truyền thông cho cuộc thi, chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thí sinh. . Như đã nói ở trên, thì giai đoạn đó (và thậm chí là cả giai đoạn này) có khá nhiều cuộc thi, chương trình với giải thưởng hấp dẫn dù tôi cũng phải khoe khoang một chút là tôi chưa từng thấy cuộc thi nào (trong ngành Kế - Kiểm - Tài) có giải thưởng Khủng như cuộc thi Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp của Chúng - Tôi *true story*.

Tháng 12, năm 2012

Tất nhiên, bước đầu thì phải xin phép các trường, liên hệ các bên để tổ chức. Chúng tôi xin hẹn gặp các Thầy Cô trình bày về cuộc thi, cách thức cũng như xin phép trường cho tổ chức buổi giới thiệu cuộc thi tại trường. Điều thực sự vui mừng cho BTC là Nhà trường hoàn toàn đồng ý với việc tổ chức cuộc thi và mong muốn giúp đỡ để SV được biết đến cuộc thi, để cuộc thi này được lan tỏa trong cộng đồng sinh viên.

Tôi đoán, điều thuyết phục các Thầy Cô nhất chính là cơ hội việc làm cho các bạn sau khi ra trường. Như có nói ở trên, cuộc thi của chúng tôi đã mời được khá nhiều các đơn vị có tiếng tăm trong đủ các lĩnh vực ngành nghề làm ban giám khảo, làm đơn vị tuyển dụng thí sinh đoạt giải. Vì thế, việc tạo thêm nhiều cơ hội cho SV trường được tiếp xúc với nhà tuyển dụng là điều thực sự tuyệt vời, cho cả Nhà trường & cho cả các bạn Sinh viên.

Thêm vào đó, tất nhiên là giải thưởng cuộc thi, độ danh giá của BTC và cả độ uy tín của bộ đề thi cũng là điểm (+) rất lớn cho BTC.

Những cuộc trao đổi của chúng tôi với các bên luôn là: “Giai đoạn này SV đang nghỉ ôn thi em ạ. BTC có thể sắp xếp lại thời gian hay không?”

Quả thực, khó khăn lớn nhất, thực tế nhất chính là các thí sinh của chúng ta hiện đang chật vật ôn thi, tư tưởng chỉ nghĩ đến học thi, nghỉ Tết, đi chơi nên các bạn chưa mấy chú ý đến cuộc thi.

Rõ ràng nếu không thể truyền thông theo kiểu treo bandroll, phướn to oạch ở trường hay phát tờ thông tin cuộc thi “trực tiếp” cho từng bạn SV thì chúng tôi phải tìm cách khác.

Thế là đội ngũ IT, “spammer” kỳ cựu của cả 3 bên BTC, đội TNV (cũng là spammers) được huy động luôn & ngay để đưa tin lên các website, diễn đàn, fanpage nhằm tích cực truyền thông cho cuộc thi. Song song với việc truyền thông online, BTC cũng đã phát khá nhiều tờ thông tin cuộc thi tại các trường ĐH và tất nhiên là chỉ còn phát được cho những bạn còn đi học, còn ôn thi tại trường mà thôi...

Thật đáng buồn kết quả thu lại chẳng được bao nhiêu. Tại thời điểm tháng 12/2012 và tháng 1/2013, BTC thực sự chưa chính thức tổ chức được bất kỳ buổi giới thiệu thông tin, chưa chính thức phát động cuộc thi. Giai đoạn đó, theo tôi nhớ thì BTC mới thu hút được khoảng 2,000 thí sinh (cả trong Nam và ngoài Bắc) thi online. Con số thật Tệ và thật không như kỳ vọng.

Tháng 3, năm 2013

Ngay sau khi Tết Nguyên Đán kết thúc, cũng là thời điểm các sinh viên nhà mình lục tục lên thành phố. BTC chúng tôi đã có một chiến lược cụ thể và mau chóng triển khai các buổi giới thiệu thông tin tại các trường ĐH trên địa bàn Hà Nội & TP Hồ Chí Minh.

Lịch tổ chức được ken khá dày và chỉ trong vòng một tháng 3, BTC chúng tôi đã chạy tất cả 7 sự kiện tại 7 trường ĐH lớn tại HN và 8 trường ĐH lớn tại TP Hồ Chí Minh cùng một số sự kiện bên lề khác như: Ngày hội việc làm, Chương trình hướng nghiệp... để quảng bá cho cuộc thi.

Trong mỗi buổi giới thiệu thông tin cuộc thi, ngoài phần “cổ điển” là giới thiệu chi tiết về cuộc thi, cách thi online, cơ cấu giải thưởng và nhất là phần hỏi đáp về cuộc thi, chúng tôi còn mời đến chương trình đại diện các đơn vị tuyển dụng để giao lưu với các bạn.

Tôi cũng đoán, phần quan trọng nhất của buổi giới thiệu tại các trường chính là phần giao lưu này. Qua đó, các bạn được giao lưu với nhiều chuyên viên nhân sự cấp cao (chúng tôi có mời được cả chị Nguyễn Thị Thúy Hồng - trưởng phòng nhân sự cấp cao của PWC đến trao đổi và chia sẻ với SV) của các doanh nghiệp, các đơn vị tài trợ và nghe họ miêu tả về quy trình tuyển dụng của họ cũng như đưa ra các con số thực tế về nhu cầu tuyển dụng sắp tới cho SV. Đây thực sự là các thông tin hết sức hữu ích cho SV, giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn về thị trường lao động nói chung & thị trường lao động ngành Kế toán - Tài chính nói riêng.

Thông qua các hoạt động đó, cuộc thi của chúng tôi nhưng được lan tỏa hơn, thông tin về cuộc thi ngày càng đến được với đông đảo SV hơn, lượng thí sinh đăng ký thi tăng ào ào sau mỗi buổi giới thiệu thông tin về cuộc thi.

Chúng tôi đã in & phát ra hơn 40,000 bản tờ thông tin cuộc thi khổ A5, gửi 200.000 email đến các đối tượng thí sinh ngành kinh tế, nhận được hơn 120.000 lượt ghé thăm site, treo hàng trăm bandroll & phướn dọc tại các trường ĐH và đăng tin tức cuộc thi trên hơn 100 diễn đàn chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán - Tài chính... Và tuyệt vời hơn cả, chúng tôi đã thu hút được hơn 11.000 lượt thí sinh thi online, thi cuộc thi Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp.

Tận 11.000 lượt thí sinh thi online!!! Bạn biết đấy, đó là một con số không hề nhỏ và là một phần thưởng vô cùng xứng đáng cho “Team Tổ chức” của chúng tôi.

Tuy nhiên, phần thưởng cho BTC chúng tôi vẫn chưa dừng lại ở đó...