“Professionalism is not the job you do, it's how you do the job”

Phỏng vấn Á quân cuộc thi Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp Kế toán - Kiểm toán - Tài chính.

Là một trong những sinh viên xuất sắc nhất của Học viện Tài chính và là Á quân cuộc thi Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp mùa giải thứ 3, Đặng Thái Sơn - với thành tích học tập nổi bật của mình đã thi đỗ kỳ tuyển dụng thực tập của cả bốn công ty Kiểm toán lớn nhất thế giới (Big4). 

Theo Thái Sơn, sự chuyên nghiệp cần phải được thể hiện trong những công việc dù là nhỏ nhất. Bạn cho rằng, nếu dùng một câu trích dẫn để nói về bạn và định hướng làm việc của bạn thì đó chính là “Professionalism is not the job you do, it's how you do the job”.

Trao đổi với BTC cuộc thi đôi điều về mình, Thái Sơn đã có những chia sẻ thực tế cho việc học ACCA và định hướng sự nghiệp của mình.

BTC: Xin chào Thái Sơn, được biết bạn vừa đỗ cả 4Big trong kỳ thi thực tập vừa qua. Bạn đã lựa chọn thực tập ở đâu?

Thái Sơn: Xin chào BTC, mình đã lựa chọn PwC là nơi để bắt đầu sự nghiệp của mình.

BTC: Chúc mừng bạn với bước khởi nghiệp đầu tiên tại PwC. PwC là công ty lớn với doanh thu cao nhất trong 4Big và cũng là nhà tài trợ cho cuộc thi Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp (CPDCNN) nhiều năm nay. Nói đến cuộc thi Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp, hầu như mọi người đều nhớ rất rõ Đặng Thái Sơn vì bạn đã tham gia thi từ khi còn là sinh viênnăm thứ 2. Năm đó Sơn đã dành được giải thưởng triển vọng cho thí sinh sinh năm 1&2. Đến năm nay thì Sơn đã dành được vị trí Á quân và chỉ kém Quán quân có một chút xíu điểm thôi. Vậy, cuộc thi Chinh phục Đỉnh cao Nghề nghiệp có ý nghĩa như thế nào với bạn?

Thái Sơn: Cuộc thi CPĐCNN đã mang lại cho mình rất nhiều điều, mình nghĩ đầu tiên là kiến thức chuyên ngành, cuộc thi đã giúp mình củng cố cũng như rèn luyện lại những kiến thức mình đã học trong 3 năm qua. Không những vậy, qua cuộc thi mình còn có thể trau dồi, bồi dưỡng thêm một số kĩ năng mềm ví dụ như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm. Việc này vô cùng có ích trong các vòng tuyển dụng của các công ty nói chung và 4 Big nói riêng.

BTC: Thường thì các bạn nam hay yêu thích các ngành kỹ thuật, thiết kế hơn là làm việc về kế toán, kiểm toán. Bạn có thể chia sẻ với mọi người lý do tại sao bạn lại lựa chọn kế toán, kiểm toán hay không?

Thái Sơn: Câu chuyện của mình thì khá là dài dòng :D, năm lớp 10 mình được một người anh gia sư cho mình môn vật lý, đúng thời điểm này thì anh ấy cũng đang học ACCA và thổi cho mình niềm yêu thích với kế toán- kiểm toán. Mình rất may mắn khi được anh định hướng nghề nghiệp cho từ rất sớm cũng như giúp đỡ mình trong việc thực hiện các bước đi sau này để có thể đạt được ước mơ của mình. Bật mí thêm là người anh trong câu chuyện của mình giờ đang là giảng viên tại Vietsourcing :D

BTC: Mình đoán ra người thầy - người anh ấy của bạn là ai rồi. Bản thân “anh thầy” ấy cũng rất được học viên ở Vietsourcing yêu quý và theo học.

Thái Sơn này, học tập xuất sắc ở trường, học hết các môn F của ACCA ngay khi còn là sinh viên và đi thi nhiều như vậy nhưng Sơn vẫn có thời gian đi chơi, du lịch.. Vậy thời gian học tập của bạn được phân chia như thế nào?

Thái Sơn: Ngoài việc học ở trường đại học như bao bạn sinh viên khác thì mình phải cáng đáng thêm cả rất nhiều môn khó nhằn của ACCA, nên việc phân chia thời gian là vô cùng quan trọng. Đối với việc học trên lớp thì mình thường tập trung nghe thầy cô giáo giảng ngay, mỗi ngày mình dành khoảng 1 tiếng để xem lại bài ở trên lớp, đến cuối kỳ mình chỉ cần review lại là xong. Còn đối với ACCA thì mình thường làm đề cương, mindmaps vì kiến thức của ACCA rất rộng, việc quan trọng là bạn phải nhớ một cách hệ thống và có logic, việc này khá tốn thời gian nên mình thường tập trung làm ngay trong thời gian học.

Bên cạnh việc học, mình cũng dành rất nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè, đối với mình đó là những khoảng thời gian rất tốt giúp mình giảm stress, vui tươi và yêu đời hơn. Mình nghĩ rằng, cân bằng trong cuộc sống là việc vô cùng quan trọng.

BTC: Vậy theo bạn, tại sao bạn lại thành công trong nhiều cuộc thi và cả đợt tuyển dụng thực tập này?

Thái Sơn: Nói thành công thì cũng không đúng lắm, mình nghĩ giờ quá sớm để có thể nói về thành công :D. Còn về những thành tích mình đã đạt được thì không một từ nào khác ngoài “quyết tâm”.

BTC: Bên cạnh “quyết tâm” hoàn thành cho được mục tiêu của mình thì theo bạn phẩm chất cần có của một kế toán viên, kiểm toán viên là gì?

Thái Sơn: Trung thực, khách quan, chuyên nghiệp - 3 từ này mình nghĩ là điều 1 kiểm toán viên bắt buộc phải có

BTC: Đỗ được cả 4 công ty nổi tiếng & khó nhằn như vậy, bạn có bí quyết gì đặc biệt hoặc có theo học chương trình nào để thi vào Big không?

Thái Sơn: Việc mình chuẩn bị để thi tuyển vào Big4 chỉ là hoàn thiện kỹ năng giao tiếp cũng như tổng hợp lại những kiến thức mình đã học, cũng không mất quá nhiều thời gian, đơn giản mình nghĩ kiến thức là những thứ được xây dựng trong một thời gian dài chứ không phải chỉ một vài ngày hay vài tháng. Mình cũng không tham dự khóa học nào để “luyện thi” vào Big4, mình thích sự tự nhiên, các lớp luyện thi thì thường có tips để ứng viên vượt qua các vòng thi tại các Big4 đặc biệt là vòng phỏng vấn, tuy nhiên mình nghĩ việc lệ thuộc vào tips sẽ làm mất đi cái tôi của bản thân cũng như làm cho thí sinh thụ động hơn.

BTC: Dù sao bạn cũng đã thành công trong đợt thi tuyển này và có một bước khởi đầu vững chắc. Bạn đã định hướng mục tiêu cho 5 năm tới chưa?

Thái Sơn: Mình muốn làm kiểm toán trong một thời gian đủ dài để tích lũy kinh nghiệm, sau đó nếu có cơ hội mình muốn làm công tác giảng dạy để có thể truyền lại tình yêu với kế toán, kiểm toán cho các bạn sinh viên sau này.

BTC: Ồ, như vậy là chúng ta sẽ vừa có một kiểm toán viên tài năng lại vừa có một thầy giáo đam mê và nhiệt huyết rồi. Xin cảm ơn Thái Sơn đã tham dự bài phỏng vấn & chia sẻ rất nhiều điều thú vị cho các bạn sinh viên.

Thay mặt BTC, xin chúc bạn sớm thành công & mang lại nhiều ngọn lửa đam mê nữa cho ngành nghề của chúng ta.

Thái Sơn: Mình cũng xin cảm ơn BTC và chúc cho cuộc thi năm nay sẽ thành công rực rỡ.