Tài chính lại một mùa thi nữa và mình lại nhớ…

Cái duyên đến với cuộc thi là hồi năm 2, mình có đến xem vòng Chung kết của cuộc thi CPĐCNN lần III. Hồi đó nhìn các anh chị thi mà ngưỡng mộ quá. Cứ mồm chữ A, mắt chữ O thôi: sao anh chị nhìn chuyên nghiệp thế? Sao mọi người nói tiếng Anh giỏi thế???? Và thế là sang mùa IV, mình đã làm bài test vòng 1. Cảm xúc vỡ òa khi nhận được mail qua vòng 1, vào vòng 2. Dù mình không làm test thử, một phát thi thật luôn. :p

Mới chỉ một năm thôi, những cảm xúc khi đó vẫn còn nguyên với mình. Bởi khoảng thời gian tham gia vòng 2 nhiều thử thách với mình vô cùng. Vừa phải làm bài NCKH trên trường, vừa ôn thi hết môn, và lo lắng không biết vòng 2 sẽ như thế nào. Đến khi có lịch test vòng 2, vì ngày hôm đó phải thi hết môn môn chuyên ngành trên trường, nên mình chỉ kịp chọn ca thi phù hợp nhất mà không để ý chuyên ngành thi. Kết quả là mình đã chọn ca thi phù hợp nhưng chuyên ngành là Tài chính – ngân hàng, còn mình học chuyên ngành kế toán. Đến ngày thi, mình đắn đo nhiều lắm, có nên đi hay không, bởi Tài chính xa quá, đi lại bằng xe bus mất gần 2 tiếng để đến được Vietsourcing ở Hoàng Cầu, trời thì nắng, chiều lại còn thi trên trường, đi thế mệt quá… Nhưng cuối cùng mình cũng chọn là đi test, bởi cũng hơi tò mò đề thi như thế nào. Hi.

Phần test khá ổn, mình tự tin với phần essay dù không đúng chuyên ngành, và một số phần khác cũng không đúng chuyên ngành nốt.  Những ngày sau đó thì check mail hơn cả check FB. Cho đến hôm nhận được danh sách báo kết quả, mình thuộc 75 bạn thi tiếp vòng 3. Lúc đó vừa cười vừa lo vì mình chọn Tài chính – ngân hàng mà chỉ hiểu sơ sơ lý thuyết chung thôi, không biết lúc thi trả lời sao ta?

Lại một phen ‘liều” tiếp, thi tiếp vòng 3. Và một lần nữa đến Vietsourcing xa xôi để được nghe chị Hoa hướng dẫn thi. Nghe chị nói mà tinh thần ổn định hơn, bởi chị chia sẻ nhiệt tình lắm. Cuối cùng thì ngày lên sân khấu cũng đến. Qua vòng thi cá nhân thì đến vòng thi nhóm, đấy là lần đầu tiên mình biết làm việc nhóm là như thế nào trước một câu hỏi nghiệp vụ kinh tế - tài chính. Và nó trở thành kinh nghiệm cho mình trong những cuộc thi khác. Mặc dù chỉ dừng lại ở vòng 3, nhưng những gì mình đã trải qua trong suốt cuộc thi lại là một điều tuyệt vời và cho đến bây giờ, mình cảm thấy vô cùng may mắn vì đã trở thành thí sinh của cuộc thi. Bởi có rất nhiều ý nghĩa và những cơ hội đã đến với mình. Đó là một lần kiểm tra lại kiến thức mình học được, có cơ hội học hỏi từ những người bạn và hơn thế là đã chinh phục chính bản thân mình.

Thành công là cả một quá trình và để bắt đầu sự thành công thì chúng ta phải phá vỡ những giới hạn bản thân, cho dù có ít nhất một lần được thử thách, được chinh phục những điều mới mẻ.

Chúc cuộc thi ngày càng có nhiều bạn thí sinh quan tâm và đạt giải cao, để có thể vươn đến con đường nghề nghiệp mà mình theo đuổi. Chúc chị Mai Hương, chị Hoa, cùng BTC cuộc thi mãi luôn tâm huyết, tận tâm với thế hệ trẻ, để tạo dựng sân chơi bổ ích, thiết thực cho sinh viên kinh tế!

Đỗ Thị Lan Phương – Thí sinh vòng 3 cuộc thi

Sinh viên Học viện Tài chính